GIÁO TRÌNH WORLD OF WONDERS – NXB MCGRAW-HILL

Xây dựng nền tảng học tập vững chắc từ sớm

 

Đúng như tên gọi mỹ miều của mình, giáo trình World of Wonders (NXB McGraw – Hill) mở ra cho các con học sinh lứa tuổi mầm non một thế giới với bao điều kỳ diệu, gieo mầm và nuôi dưỡng tình yêu học tập từ sớm.

  1. Mục tiêu giáo trình World of Wonders – Hành trang cho trẻ lứa tuổi Pre K và hơn thế nữa

Được viết trang trọng ở trang chủ của website McGraw Hill: “Wonders được thiết kế nhằm nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách ở tất cả trẻ em. Thông qua việc khám phá các văn bản và phát triển hàng ngày các kỹ năng của trẻ với tư cách là người đọc, người viết, người nói và người nghe tích cực, học sinh sẽ trải nghiệm sức mạnh của việc biết đọc, biết viết. Trọng tâm của chúng tôi là giảng dạy trẻ em toàn diện – và mọi trẻ em – chuẩn bị cho học sinh trở thành những người học hỏi suốt đời và có tư duy phản biện.” – đây cũng là những mục tiêu quan trọng nhất của Alaska trong quá trình giáo dục trẻ.

Trên hành trình học tập, những trải nghiệm, kiến thức ở lứa tuổi mầm non luôn đóng một vai trò đặc biệt. World of Wonders được Hội đồng chuyên môn Alaska thẩm định kỹ lưỡng, lựa chọn là giáo trình giảng dạy dành cho khối Pre K. Giáo trình World of Wonders hỗ trợ, cung cấp cấu trúc mà trẻ em cần để biết đọc sớm, đồng thời xây dựng kiến thức liên môn học, thiết lập các thói quen trong lớp học, phát triển cảm xúc xã hội qua các lộ trình giảng dạy khác biệt.

Xuyên thời gian, biên giới và văn hóa; biết đọc chính là chìa khóa giúp trẻ nhận ra và làm tốt nhất vai trò của các con trong thế giới tươi đẹp này.

  1. Ưu điểm vượt bậc của giáo trình World of Wonders

– Giới thiệu các nội quy, thói quen trong lớp học và xây dựng kiến thức để phát triển các kỹ năng, chuẩn bị cho trẻ học khối cao hơn.

– Tích hợp các tài liệu phong phú vào cấu trúc bài học với thiết kế khoa học.

– Truy cập các nguồn tài nguyên kỹ thuật số mạnh mẽ, bao gồm biểu đồ kỹ thuật số, sách điện tử, video, âm nhạc và các chữ cái “School to Home” bằng nhiều ngôn ngữ.

– Giúp các giáo viên tận dụng tối đa thời gian giảng dạy của mình: Dễ dàng tổ chức và quản lý lớp học với một hệ thống hoàn chỉnh, nội dung học tập được chia thành các đơn vị chủ đề với các kế hoạch chi tiết hàng tuần.

– Hỗ trợ học sinh thông qua các lộ trình phù hợp dành cho trẻ em các độ tuổi.

World of Wonders cung cấp lộ trình giảng dạy hàng tuần hiệu quả, khác biệt cho trẻ theo từng lứa tuổi, theo hệ học (toàn thời gian hay 1 phần):

World of Wonders hướng dẫn và chỉ rõ sự khác biệt được kết hợp vào các bài học hàng ngày và hàng tuần như thế nào.

“Hành trình trở thành người học suốt đời của bạn cũng độc đáo như chính con người bạn vậy. Hãy để chúng tôi hướng dẫn theo cách của bạn.” – World of Wonders thể hiện ưu điểm vượt bậc của một bộ giáo trình “đầu lòng” cho hàng vạn trẻ em nước Mỹ; giáo viên và học sinh sẽ luôn nhận được sự hướng dẫn tận tình, chi tiết và tìm thấy mình ở đâu đó qua những trang sách thú vị.

  1. Thiết kế giáo trình World of Wonders:

World of Wonders là một chương trình phát triển khả năng đọc viết bao gồm toán học, khoa học, nghiên cứu xã hội, âm nhạc, … Trong mỗi chủ đề, học sinh sẽ xây dựng các kỹ năng thiết yếu trước khi đọc, kiến thức cơ bản và thói quen trong lớp sẽ giúp các em thành công trong những năm tiếp theo.

Giáo trình gồm các học phần (Unit), được Alaska áp dụng giảng dạy tùy theo hệ học và lứa tuổi của trẻ, gồm có các học phần sau:

– Unit 1: Who we are

– Unit 2: Making Friends

– Unit 3: Families

– Unit 4: Food

– Unit 5: Our Neighborhood

– Unit 6: Transportation

– Unit 7: Animals

– Unit 8: Nature

– Unit 9: Ready for Kindergarten

Với mỗi Unit, trẻ sẽ được khám phá qua các phân môn:

– Phân môn Social-Emotional Learning (SEL): Phát triển trí tuệ cảm xúc, năng lực tự chủ của trẻ, xây dựng và duy trì những mối quan hệ tích cực.

– Phân môn Alphabet Time: Tập trung vào chữ cái, tiền đề để có thể nghe, nói, đọc, viết Tiếng Anh tốt.

– Phân môn Book Time: Phát triển ngôn ngữ, khả năng nghe – hiểu và có thêm kiến thức văn hóa thông qua cá bài đồng dao, truyện,…

– Phân môn Science and Social Studies: Tích hợp khoa học, nghiên cứu xã hội. Trẻ có kiến thức về thế giới xung quanh, khơi dậy trí tò mò, khám phá. Khoa học đến với Alaskids một cách tự nhiên và thân thuộc như không khí trong lành mà các em hít thở.

– Phân môn Math: Gồm 16 topics, giúp học sinh làm quen với các vấn đề tính toán về mặt số học và hình học. Giúp trẻ phát triển, mở rộng tư duy với thiết kế và trình bày khoa học, các bài tập mang tính ứng dụng cao.

– Phân môn Music and Movement: Trẻ được học Âm nhạc, cảm thụ và vận động trong thế giới âm nhạc đầy màu sắc.

Việc Alaska áp dụng duy nhất 1 giáo trình Tiếng Anh cho tất cả các lứa tuổi từ bậc Mầm non đến Tiểu học cho thấy việc lên lớp trên trở nên dễ dàng với trẻ với các kiến thức, tính năng, thói quen và cách giảng dạy nhất quán. Nhà trường áp dụng linh hoạt các học phần cho từng lứa tuổi, hệ học để có được hiệu quả tốt nhất. 

  1. Thành phần của bộ Giáo trình World of Wonders:

– Phiên bản dành cho giáo viên: Các bài học theo chủ đề được tích hợp hàng tuần kế hoạch bài học và tài nguyên chuyên nghiệp đảm bảo giáo viên sẵn sàng ngay từ ngày đầu tiên.

– Văn học: Cổ điển và truyện, văn học – trẻ tìm thấy một thư viện phong phú gồm các tuyển tập yêu thích từ các tác giả và họa sĩ minh họa nổi tiếng.

– Bộ tài liệu đọc to: Trẻ em sẽ thích thú với những câu chuyện cổ điển, bài đồng dao, những câu chuyện đa văn hóa,… khi trẻ được xây dựng kiến thức cơ bản và khả năng đọc tổng thể.

– Sách mẫu và sách nhỏ: Mỗi đơn vị được kèm theo những cuốn sách nhỏ cung cấp hỗ trợ đọc sớm.

– Phát triển Tình cảm-Xã hội: Sách về tình cảm-xã hội hàng tuần, bảng lật để giảng dạy tại chỗ và các bài học từ Mister Rogers củng cố các kỹ năng mà trẻ cần để học khối cao hơn.

– Các tài nguyên hỗ trợ cho việc giảng dạy của giáo viên: Việc chuẩn bị bài học rất dễ dàng với các bảng lập kế hoạch, danh sách kiểm tra quan sát, đồ dùng học sinh, đồ tái sản xuất và các trang hoạt động để chơi tự do,…

– Tài nguyên trực tuyến: Truy cập tài liệu phát triển chuyên môn, nhạc và video thông qua phát trực tuyến hoặc tải xuống cũng như các thói quen chính trong lớp học, cùng với nghiên cứu cơ bản và các công cụ khác để hỗ trợ lớp học của bạn.

  1. Học sinh có được gì từ giáo trình World of Wonders?

Phát âm chuẩn, rèn kĩ năng đọc hiểu

Trẻ từng bước được làm quen với chữ và học đánh vần (Phonics), tập đọc và làm quen với các chữ cái giống như cách học của người bản ngữ. Các em khớp những âm thanh đã biết với mặt chữ chưa biết để học đọc thay vì biết mặt chữ trước khi biết cách phát âm. Cách học này giúp học sinh nói tiếng Anh theo thói quen và theo đôi tai nhiều hơn so với mặt chữ. Vì vậy, khi gặp một từ mới hoàn toàn, trẻ vẫn có thể phát âm một cách chính xác.

Để giúp học sinh phát âm chuẩn, World of Wonders đã thiết kế nhiều tài liệu hỗ trợ như bài hát, bài thơ, các video bằng tiếng Anh…sinh động khiến trẻ bị thích thú.

Thầy cô luôn khuyến khích học sinh rằng việc học các ngôn ngữ khác luôn khả thi và tạo môi trường để trẻ học ngôn ngữ một cách tự nhiên, thoải mái nhất.

– Tư duy như người bản xứ, phát triển năng lực đọc hiểu, giao tiếp- tiền đề phát triển tốt năng lực viết trong các năm học tiếp theo

Nội dung bài học và các phương pháp giảng dạy trong giáo trình hướng đến việc giúp học sinh có khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện, làm chủ ngôn ngữ chứ không chỉ dừng ở việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Giáo trình World of Wonders chú trọng vào việc giảng dạy các cấu trúc chuyên sâu người bản ngữ sử dụng đồng thời kết nối học sinh với các kiến thức tích hợp khoa học, xã hội để giúp trẻ tư duy, ngôn ngữ sâu sắc và giao tiếp tiếng Anh thành thạo hơn các bạn cùng trang lứa.

Sở hữu nền tảng tiếng Anh căn bản theo tiêu chuẩn quốc tế không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh để học tập, tiền đề phát triển năng lực viết của trẻ ở những năm học tiếp theo mà còn đảm bảo cho trẻ sẵn sàng với các cơ hội trải nghiệm giáo dục tại nước ngoài ngay khi có cơ hội.

– Phát triển trí tuệ cảm xúc:

Bằng những chủ đề thân thuộc như “Caring for Ourselves”, “I learn and play in School”, “Making good choices”,…mỗi trẻ em sẽ tìm thấy mình đâu đó trong những bài học. Qua đó, trẻ phát triển khả năng nhận thức, kiểm soát và điều hướng cảm xúc của bản thân theo hướng tích cực. Trẻ trân trọng bản thân và những người xung quanh; trẻ tự tin, chủ động xây dựng, duy trì những mối quan hệ tốt đẹp.

– Giao tiếp linh hoạt, thông minh:

World of Wonders cung cấp vốn từ vựng đa dạng, kiến thức về khoa học – văn học – thông tin xã hội, thiết kế những cuộc trò chuyện hợp tác để học sinh có cơ hội luyện tập nghe và nói thường xuyên, phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

– Mở cánh cửa đến với Thế giới

Không chỉ là phát triển kỹ năng tiếng Anh cho học sinh như người bản xứ, tăng sự tự tin khi giao tiếp, World of Wonders còn giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống, tự tin ở bậc học tiếp theo bằng cách đưa vào bài học những câu chuyện vượt qua biên giới của một quốc gia, các vấn đề khoa học, môi trường, văn hóa,… giúp học sinh có những kiến thức bổ ích, kích thích sự tò mò, khám phá thế giới. Đây cũng là một trong những hướng tiếp cận tự nhiên và tạo hứng thú cho các em dễ dàng tiếp thu, trau dồi ngôn ngữ.

– Sẵn sàng cho bậc học trên với các kiến thức và kĩ năng được xây dựng vững chắc, thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề:

World of Wonders không đơn thuần dạy học sinh nói thêm một ngôn ngữ tiếng Anh mà còn rèn luyện cho các em tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình:

– Tư duy phản biện (Critical thinking): World of Wonders cung cấp các hoạt động hàng ngày theo các chủ đề để học sinh tìm ra giải pháp khác cho các vấn đề, khuyến khích các em hỏi câu hỏi mở.

– Kỹ năng làm việc nhóm (Collaboration): World of Wonders thiết kế các dự án để học sinh cùng hợp tác từ lúc bắt đầu đến khi ý tưởng hoàn thành. Qua đó, các em sẽ học được kỹ năng lắng nghe, khả năng trình bày hạn chế lỗi giao tiếp.

– Kỹ năng giao tiếp (Communication): Như người bạn đồng trang lứa, thầy cô luôn lắng nghe và khuyến khích học sinh đưa ra ý tưởng của bản thân qua giao tiếp một cách hiệu quả.

“Giới hạn về ngôn ngữ chính là giới hạn về nhận thức, về thế giới” – Ludwig Wittgenstein. World of Wonders mang đến sự hỗ trợ tuyệt vời, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và nhận thức vượt trội.

Tự hào là một trong số ít những trường học tại Hà Nội tiên phong áp dụng giảng dạy giáo trình Wonders từ bậc mẫu giáo đến hết tiểu học trong suốt 7 năm qua. Alaska trân trọng giới thiệu đến Quý phụ huynh những yếu tố căn bản tạo nên giá trị và hiệu quả của giáo trình World of Wonders (NXB McGraw – Hill) dành cho lứa tuổi Pre K mà nhà trường đang áp dụng.

Alaska Academy

(Tham khảo: mheducation.com)