Học Toán thật vui với Bộ sách Toán Tiếng Anh Envision Math                          

Không còn khô khan, nhàm chán hay trừu tượng, với Bộ sách Toán Tiếng Anh Envision Math, các bạn học sinh từ K đến khối 5 tại Alaska Academy đã có những giờ học Toán thật thú vị.

Cùng tìm hiểu những thế mạnh của Envision Math để hiểu vì sao đây lại là bộ sách được Alaska Academy lựa chọn giảng dạy trong suốt những năm qua.

Envision Math – cung cấp kiến thức và kỹ năng cốt lõi

Toán học ngày càng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Những kiến thức và kĩ năng toán học cơ bản đã giúp con người giải quyết các vấn đề một cách có hệ thống và chính xác, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

Với sự bùng nổ công nghệ trong kỷ nguyên số như hiện nay, Toán học ngày càng giữ vai trò then chốt khi rất nhiều các nội dung, chương trình, ngành khoa học nghiên cứu đều cần xử lý bằng thuật toán. 

Tại Alaska Academy, song song với các môn học như Tiếng Anh, Tiếng Việt, Toán học là một môn học cơ bản được Nhà trường đặc biệt quan tâm. Cụ thể, bên cạnh các tiết toán Tuy duy của GS Lê Anh Vinh, Alaska Academy đã tìm hiểu và quyết định áp dụng bộ sách Envision Math để giảng dạy cho môn Toán bằng Tiếng Anh cho học sinh. 

Bộ sách Envision Math (được biên soạn theo chuẩn đầu ra về kiến thức và kỹ năng cốt lõi CCSS Hoa Kỳ) có những điểm mạnh nhất định bao quát về kiến thức, phương pháp học với 20 chuyên đề Toán ở mỗi grade. 

Envision Math được mô tả chi tiết về chuẩn kiến thức kỹ năng mà học sinh cần đạt được theo từng topic của bài học nhằm định hướng cho giáo viên nắm rõ mục tiêu và trọng tâm kiến thức để soạn bài và giảng dạy một cách hiệu quả. 

Đặc biệt, kiến thức trong Envision Math không chỉ giúp học sinh làm quen với các vấn đề tính toán về mặt con số mà quan trọng hơn còn giúp trẻ phát triển, mở rộng tư duy – phù hợp với nội dung và mục tiêu môn Toán mà chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng tới. 

Hơn thế, khi học sinh được tiếp cận môn Toán trong “vỏ bọc” ngôn ngữ mới là tiếng Anh, các em sẽ đạt tới hình thức phát triển “tư duy kép”:  vừa ghi nhớ ngoại ngữ Tiếng Anh và vừa tiếp thu kiến thức của môn Toán. 

Việc định hướng cho học sinh học Toán tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học không chỉ giúp trẻ có một tư duy Toán học mạch lạc, tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh một cách chủ động, mà còn giúp các em thấy Toán học và tiếng Anh trở nên thu hút hơn.

Học Toán thật vui với Envision Math 

Thực tế, Toán là môn học có vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh phát triển tư duy logic và hình thành năng lực giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, với phần lớn học sinh Việt Nam thấy toán thật trừu tượng, khô khan, nhàm chán và không hề gắn liền với thực tế cuộc sống.

Khắc phục những hạn chế này, Bộ sách Envision Math giới thiệu mô hình học 3 – ACT (The hook – The model – The resolution) mang đến cho học sinh cơ hội mô hình hóa tư duy khái niệm trong các tình huống thực tế. Mỗi bài học đều yêu cầu học sinh xác định các biến cần thiết, xây dựng mô hình từ các biến đó, thực hiện các hoạt động bằng mô hình, diễn giải kết quả của các hoạt động và xác nhận kết luận của các kết quả đó (nói cách khác, học sinh được học cách giải quyết vấn đề qua những tình huống mô phỏng thực tiễn).

 

Ẩn dưới các hoạt động tương tác được thiết kế như mô phỏng cuộc sống, dạng trò chơi của Envision Math là các nguyên lý giáo dục tiên tiến, được phát triển từ các nghiên cứu của Harvard, Standford và Học viện Einstein (Israel). Với cách tiếp cận này, học sinh sẽ nắm được các khái niệm Toán về mặt bản chất chứ không chỉ dừng lại ở việc biết tính toán một cách máy móc. 

Xuyên suốt Bộ sách Envision Math, học sinh sẽ thấy toán học thật sống động, thú vị: Các em không thấy mình đang phải “giải toán” mà là đang “được chơi” và hiểu được các khái niệm toán học từ mức cụ thể tới trừu tượng. 

Bên cạnh đó, với việc học thông qua thực hành và biết liên hệ, học sinh sẽ không còn khó khăn khi vận dụng kiến thức được học vào các tình huống thực tiễn cũng như sẽ có nền tảng phương pháp tốt khi tham gia các kì thi về Toán tiếng Anh trong và ngoài nước. 

Từ năm học 2021 – 2022, với sự phối hợp của CLB học toán cùng Jenny của thầy Lê Anh Vinh, chương trình Envision Math tại Alaska đã có sự tích hợp giữa toán Tiếng Anh và toán Tiếng Việt. Theo đó, các kiến thức ở toán Tiếng Anh đã có sự phân bổ sắp xếp lại hoặc lược bỏ để có sự tương đồng cũng như không quá bị trùng lặp về mặt nội dung kiến thức toán học. Việc tích hợp chương trình đã giúp học sinh học tập trung hơn các nội dung toán Tiếng Anh, không bị dàn trải, phù hợp với số tiết phân bổ trong chương trình.