Trải nghiệm tháng 12: Khám phá văn hoá tại Bảo tàng Dân tộc học

| 07 Th.1 2020

 

Sáng 07/01/2020, tiếp nối chương trình học tìm hiểu về các nền văn hoá trên thế giới, trường Tiểu học Quốc tế Alaska tổ chức cho học sinh đi khám phá văn hoá tại Bảo tàng Dân tộc học – nơi trưng bày rất nhiều hiện vật của các nền văn hoá khắp thế giới.

 

 

Chỉ tính riêng ở Việt Nam, chúng ta có 54 dân tộc anh em với các loại ngữ hệ và các nền văn hoá đa dạng khác nhau. Việc đào sâu tìm hiểu sự độc đáo ở các nền văn hoá luôn kích thích trí tò mò của Alaskids.

 

Trong hành trình tham quan này, các bạn ấy được xem các hiện vật trong toà nhà Trống đồng – thiết kế mô phỏng theo hình chiếc trống đồng của văn minh Đông Sơn nổi tiếng, nơi giành cho trưng bày thường xuyên về 54 dân tộc Việt Nam, được thể hiện bằng hàng loạt hiện vật, phim, ảnh dân tộc học cùng các khu vực tái tạo sống động và hàng loạt các bài viết do các nhà nghiên cứu của Bảo tàng thực hiện. Tại đây, học sinh sẽ được tham quan với lộ trình gồm 9 phần chính.

 

 

 

 

 

 

 

Toà nhà Cánh Diều là điểm đến thứ hai của Alaskids, với thiết kế mô phỏng hình cánh diều, đây là khu trưng bày các hiện vật về văn hoá Đông Nam Á, là kết quả sống động của quan hệ hợp tác lâu dài giữa Bảo tàng với nhiều cơ quan văn hoá các nước trong khu vực. Bên cạnh các hiện vật được trưng bày, học sinh còn có cơ hội xem phim tư liệu về “Tết nhảy bói ở làng Tham Vè” của tác giả Phạm Minh Phúc.  Thông qua hoạt động xem phim tư liệu này, học sinh hiểu hơn về văn hóa, phong tục tập quán của một số dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể.

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài ra học sinh được tham quan Vườn kiến trúc, khu trưng bày ngoài trời ngút ngát màu xanh của nhiều loại cây cối, với dòng suối nhân tạo chảy về hồ thuỷ đình, nơi có tới 10 công trình kiến trúc dân gian Việt Nam như: khuôn viên nhà người Chăm, nhà người Việt, nhà rông Bana, nhà dài Êđê, nhà mồ Giarai, nhà mồ Cơtu, nhà sàn Tày, nhà nửa sàn nửa trệt người Dao, nhà trệt Hmông, nhà trình tường của người Hà Nhì; bên cạnh đó còn có những trưng bày khác nữa. Mỗi ngôi nhà đều có lai lịch và đời sống của nó. Cùng với khu trưng bày thường xuyên trong toà Trống đồng, vườn kiến trúc giới thiệu sự đa dạng văn hoá của các dân tộc ở Việt Nam…. Mời bố mẹ cùng xem một ngày trải nghiệm tuyệt vời của các Alaskids nhé!