Trả lời cô giáo ư? Chuyên nhỏ trong tiết học Luyện từ và câu

| 04 Th.11 2021

Tình hình biến động của dịch bệnh đã khiến mỗi thầy cô và học sinh dần chủ động và thích nghi hơn với hình thức chuyển đổi số trong công tác dạy và học. Với lần chuyển đổi online này, các thầy cô giáo đã nỗ lực để đem lại những phương pháp dạy học mới, kết hợp với việc sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ thông tin để làm cho các giờ học trở nên hấp dẫn và sinh động hơn.

 

Chúng ta hãy cùng khám phá tiết học Luyện từ và câu tại lớp 4A3 của cô Nguyễn Thị Minh Thủy nhé!

 

Việc học trong không gian “ảo” vẫn còn nhiều những băn khoăn và lo lắng về chất lượng dạy và học trong những lớp học số 4.0. Thế nhưng cùng với việc sử dụng ứng dụng Teams và một loạt các ứng dụng khác, cô và trò lớp 4A3 đã có một tiết học Luyện từ và câu vô cùng hấp dẫn và sôi động về chủ đề Ý chí và Nghị lực.

 

Học sáng tạo từ phương pháp dạy sáng tạo

 

Trong tiết học, dưới sự dẫn dắt của cô Thùy, các con học sinh đã được chia sẻ quan điểm cá nhân về chủ đề ý chí và nghị lực. Sau khi được tìm hiểu về các từ đồng âm, từ đồng nghĩa kết hợp với việc xem video về tinh thần vượt khó của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký cũng như tìm hiểu về các câu ca dao tục ngữ, các con đã hiểu được thế nào là ý chí? Thế là nghị lực. Một người có ý chí và nghị lực là như thế nào? Đó là những người không ngại khó, ngại khổ, bằng năng lực, sự cố gắng của mình, lao động, học tập không mệt mỏi để có thể vượt qua được khó khăn trở ngại trên con đường chinh phục thành công.

 

 

Chia sẻ về việc tại sao lại sử dụng video về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký và những câu ca dao tục ngữ để giúp các con hiểu được ý nghĩa, chủ đề của bài học ngày hôm nay. Cô Thùy cho biết: ý chí và nghị lực vốn là hai khái niệm rất trìu tương, để các con học sinh hiểu được những điều trìu tượng đó, thì chúng ta cần phải cụ thể hóa nó. Cụ thể hóa như thế nào: các con được nhìn thấy, đươc nghe thấy. Việc chiếu những hình ảnh của thầy Ký giúp các con hiểu được ý chí không ngại khó và nghị lực quyết tâm của người thấy giáo bị bại liệt cả hai tay, nhưng đã cố gắng vượt qua số phận của mình, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú, lập kỷ lục Việt Nam “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân”. Với việc xem video các con sẽ được tự rút ra những bài học cũng như ý nghĩa của chủ đề ngày hôm nay.

 

 

Lớp học của sự chủ động

 

Với việc sử dụng dụng phương pháp dạy học sáng tạo, lớp học của cô Thùy luôn sôi nổi và tạo được sự hứng thú của các con học sinh. Lớp học lúc nào cũng dựa trên tinh thần cô và trò cùng trao đổi, thảo luận. Cô Thùy luôn cố gắng cụ thể hóa, để các con có thể hiểu được những khái niệm từ đơn giản đến phức tạp. Các con học sinh cũng rất tích cực. Bạn nào cũng hào hứng mỗi khi được phát biểu ý kiến và bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Chỗ nào không biết, không hiểu, các bạn cũng mạnh dạn hỏi và chia sẻ, đặc biệt là trong phần ca dao, tục ngữ.

 

 

 

 

Thông qua một tiết học online, các bạn học sinh được tham gia và trải nghiệm rất nhiều hoạt động sôi nổi có, sâu lắng có. Từ đó, chúng ta có thể phần nào yên tâm rằng dù hạn chế về thời gian và không gian nhưng các thầy cô vẫn không ngừng cố gắng đem đến những giờ học tập có ý nghĩa.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ALASKA

🏡 Lô NT1 Khu Đô Thị Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

📧 Email: info@alaska.edu.vn

💻 Website: www.alaska.edu.vn