Tọa đàm “Đồng hành online hiệu quả”: Cha mẹ đồng hành với con bằng cách quan sát nhiều hơn

| 21 Th.10 2021

Buổi “Đồng hành online hiệu quả” do thống giáo dục Alaska đã kết hợp với Bamboo Edu tổ chức đã giải đáp những thắc mắc, cũng như chia sẻ kinh nghiệm triển khai dạy và học trực tuyến trong gia đình và nhà trường.

 

Tham gia buổi giao lưu trực tuyến về Phương pháp đồng hành cùng con học trực tuyến, với vai trò là khách mời, Khách mời – Diễn giả: Đỗ Thái Đăng – Nhà đào tạo Quốc tế NLP trainer – master coach Giám đốc công ty Nhân tài Đất Việt đã chia sẻ đến các bậc cha mẹ cùng như các thầy cô giáo những kinh nghiệm trong việc đồng hành cùng các con học sinh học trực tuyến.

 

Buổi tọa đàm “Đồng hành online hiệu quả” đã đem đến những chia sẻ rất hữu ích về những kinh nghiệm khi cùng con học trực tuyến.

 

Một trong những vấn đề được cha mẹ học sinh quan tâm nhiều nhất đó là làm sao để các con học sinh tập trung hơn trong khi tham gia vào lớp học trực tuyến. Chia sẻ về điều này, thầy Đăng cho biết với mỗi học sinh, cách các con ứng xử sẽ được hình thành trong sự kết hợp giữa hiệu quả giáo dục và môi trường sống. Để các con tập trung vào việc học điều quan trọng nhất chính là tạo ra một môi trường học tập để các con cảm thấy hứng thú bằng cách thường xuyên gieo những năng lượng tích cực để các con có được sự tự tin và sáng tạo khi học. Có rất nhiều cách để bố mẹ gieo năng lượng tích cực cho con và một trong những phương pháp dễ nhất và hiệu quả nhất chính là sử dụng những lời khen ngợi đúng hoàn cảnh, đúng lúc và đúng chỗ. Thay vì những câu khen chung chung “con giỏi quá”, “con thông minh quá”, “con cố gắng lắm”… thì hãy khen vào hành động cụ thể của con ví dụ như “Hôm nay con rất giỏi vì đã làm xong bài tập về nhà sớm…” hoặc “Hôm nay, con đã học hành chăm chỉ, điều đó rất đáng khen ngợi”…

 

Thầy Đăng cũng chia sẻ cha mẹ đồng hành với con nhưng phải theo cách của con. Việc cha mẹ cần làm chính là hãy quan sát nhiều hơn: Bằng một đôi mắt tỉnh thức, một đôi tai biết lắng nghe, một trái tim ấm áp và một cái đầu lạnh. Thay vì việc luôn miệng nói con cần làm cái này, con nên làm cái kia, cha mẹ hãy nhìn con nhiều hơn, để biết con của mình đang cần gì và muốn làm gì. Từ đó, cha mẹ hãy lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, cách suy nghĩ của con và rồi từ đó thiết lập nên cách khen thưởng và những quy tắc trong gia đình cũng như trong học tập như: Luôn có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng; học hết bài chứ không học hết giờ; hoàn thành bài tập trước khi đến lớp; luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người; luôn lắng nghe các thầy cô giáo; chủ động trong mọi việc…

 

Buổi Tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí sôi nổi, cởi mở. Kết thúc buổi Tọa đàm, Cô Trần Thị Thanh Vân – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Alaska đã gửi lời cảm ơn đến các diễn giả cũng như Bamboo Edu đã đồng hành cùng nhà trường, chia sẻ về việc làm sao để giúp bố mẹ và các con học sinh không còn quá lo lắng với vấn đề học và dạy online.

 

Cùng chung suy nghĩ với những chia sẻ của thầy Đăng, cô Vân nhấn mạnh: việc học trực tuyến sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi các bậc cha mẹ trở thành những người đồng hành. Đồng hành ở đây không chỉ là đồng hành cùng với các con học sinh mà còn là đồng hành cùng với nhà trường, đồng hành cùng với các thầy cô giáo. Nếu chúng ta có được sự chia sẻ, thấu hiểu, và kết nối thì dù học trực tuyến hay học tại trường thì tôi tin rằng vẫn sẽ đem lại kết quả đáng tự hào.

 

—-

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ALASKA

🏡 Lô NT1 Khu Đô Thị Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

📧 Email: info@alaska.edu.vn

💻 Website: www.alaska.edu.vn