THỰC HÀNH CHĂM SÓC MẮT HỌC ĐƯỜNG
Cận thị là một loại tật khúc xạ phổ biến rất hay gặp ở lứa tuổi học sinh. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sống và kết quả học tập của lớp trẻ.


1.CẬN THỊ LÀ GÌ?
-Cận thị là một loại tật khúc xạ phổ biến rất hay gặp ở lứa tuổi học sinh. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sống và kết quả học tập của lớp trẻ.
-Cận thị là mắt chỉ nhìn thấy vật ở gần chứ không nhìn thấy vật ở xa. Biểu hiện ban đầu của bệnh là mỏi mắt, căng mắt, nhức đầu, khó chịu khiđọc sách, tiếp theo là nhìn mờ, không nhìn thấy vật ở xa.
2.DẤU HIỆU NHẬN BIẾT KHI BỊ CẬN THỊ
-Bệnh cận thị gây nhiều tác hại như: Hạn chế sự phát triển toàn diện của học sinh; hạn chế các hoạt động thể dục thể thao, nâng cao sức khoẻ; hạn chế sự lựa chọn ngành nghề trong cuộc sống, hạn chế một số hoạt động sinh hoạt hàng ngày của học sinh và hạn chế một phần kết quả học tập do mắt chóng bị mỏi, do nhìn bảng không rõ, viết và đọc chậm; dễ bị tai nạn trong lao động, sinh hoạt
*Dấu hiệu nhân biết khi bị cận thị
– Khi nhìn, đọc báo: hay nhíu mày, dụi mắt, nghẹo đầu để nhìn, cúi xác đầu vào sách .
– Đọc sách không lâu đã than nhức đầu, nhức mắt. Khi xem tivi thường ngồi xích lại gần màn hình.
– Kết quả học tập giảm xúc, hay chép bài sai, phải nhìn bạn chép lại.
-Trong sinh hoạt : chạm chap hơn các bạn kém linh hoạt không thích tham gia các trò chơi vận động
-Tăng cường ăn uống rèn luyện. Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, trong đó có các chất giàu vitamin A ( trái cây cáo màu vàng, đỏ , rau xanh , gan, dầu cá…)
– Lao động và tập luyện vừa sức, cân đối
– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý.