Thử nghiệm động đất trong giờ học

| 04 Th.12 2019

 

Động đất – đúng như tên gọi của nó, là một thảm hoạ tự nhiên, gieo rắc biết bao nỗi kinh hoàng lên tất cả mọi người. 

 

Từ xưa đến nay, người Nhật cho rằng động đất thường được miêu tả, ví von tới con thủy quái có tên gọi là Namazu với kích thước rất dài đầu ở phương Bắc châu Á, mình ở bên Nhật Bản, đuôi kéo dài đến tận Việt Nam. Theo thần thoại Nhật Bản, Namazu là một con cá trê có cơ thể khổng lồ. Do vậy, mỗi khi di chuyển, đuôi của nó quẫy mạnh khiến trái đất rung chuyển. Namazu được miêu tả là bị các thần linh giam giữ trong lớp bùn dưới các hòn đảo của Nhật Bản, khi các vị thần không cảnh giác, Namazu sẽ quẫy cơ thể và gây nên những trận động đất kinh hoàng.

 

Cá trê Namazu – nguyên nhân gây ra các trận động đất trong thần thoại Nhật Bản.

 

Nhưng sự thật liệu có phải như vậy? Động đất hay địa chấn thực chất là sự rung chuyển trên bề mặt Trái Đất do kết quả của sự giải phóng năng lượng bất ngờ ở lớp vỏ Trái Đất gây ra phát sinh ra sóng địa chấn. 

 

Ngày nay, sau hàng chục năm tìm hiểu và nghiên cứu, dù không thể ngăn chặn động đất, song các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều cách để dự báo và chuẩn bị ứng phó với nó. Trải qua nhiều giờ học, các nhà khoa học nhí lớp 4A1 có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về động đất cũng như những công tác thử nghiệm phòng chống địa chấn của các chuyên gia.

 

Để bước vào giai đoạn thử nghiệm, các mô hình toà nhà bắt buộc phải đạt độ cao tối thiểu 50cm và được tái chế từ các vật liệu dễ dàng tìm kiếm! Cùng Alaska Academy đoán xem toà nhà nào đạt độ chống chịu động đất hoàn hảo nhé!

 

Các bài thuyết trình tìm hiểu về động đất của Alaskids: