Phát triển “Tư duy kép” cho trẻ thông qua việc học Toán tiếng Anh

| 26 Th.12 2018

 

Tiếng Anh là môn học không thể thiếu trong giáo trình dạy học của hệ thống trường học hiện nay. Bên cạnh đó, các môn học cơ bản như Toán cũng vẫn được chú trọng nâng cao. Để tìm tiếng nói chung giữa các môn tưởng chừng như không liên quan này, đạt tới hình thức phát triển tư duy kép nghĩa là vừa phát triển ngoại ngữ tiếng Anh và vừa tiếp thu nội dung các môn Toán như chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số trường học song ngữ đã đưa vào giảng dạy bộ môn Toán bằng tiếng Anh.

 

Toán học là môn học cơ bản trong chương trình phổ thông của Bộ GD&ĐT. Khi các em tiếp cận một lần nữa môn học này trong “vỏ bọc” ngôn ngữ mới – tiếng Anh, những kiến thức sẽ được ghi nhớ và hiểu rõ thêm. Điểm cộng lớn nhất của việc học Toán Tiếng Anh là học sinh được phát triển tư duy kép nghĩa là vừa phát triển ngôn ngữ và vừa tiếp thu nội dung Toán học theo chương trình chuẩn.

 

Tại trường Tiểu học Quốc tế Alaska, Envision Math là bộ sách Toán Tiếng Anh được sử dụng trong giảng dạy. Đây là bộ sách Toán có những điểm mạnh nhất định bao quát về kiến thức, phương pháp học với 20 chuyên đề Toán ở mỗi grade. Kiến thức trong Envision Math không chỉ giúp học sinh làm quen với các vấn đề tính toán về mặt con số mà quan trọng hơn còn giúp trẻ phát triển, mở rộng tư duy.

 

Mặc dù nội dung chuyên đề có thể khác nhau nhưng toán tiếng Anh tại Alaska được thiết kế với phương pháp ứng dụng, cách làm bài mang tính ứng dụng và nghiên cứu hơn là “giải toán”.

 

 

Việc định hướng cho học sinh học Toán tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học không chỉ giúp trẻ có một tư duy Toán học mạch lạc, tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh một cách chủ động, mà còn giúp các em thấy Toán học và tiếng Anh trở nên thu hút hơn. Các con học không nhàm chán và thực tế là dễ dàng hơn cũng như sẽ có nền tảng phương pháp tốt khi tham gia các kì thi về Toán tiếng Anh được tổ chức dành cho khối tiểu học trong nội thành và thi online trên bình diện quốc tế.