🆘 Chỉ trong 1 tháng trở lại đây, Khoa Mắt – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận gần 50 ca viêm kết mạc cấp. Trong có 10 – 20% trẻ gặp biến chứng nặng.
Trước thực trạng trên, Nhà trường lưu ý các phụ huynh hàng ngày nhắc con:
· Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay.
· Hạn chế dụi tay vào mắt, mũi, miệng.
· Rửa mắt hàng ngày bằng dung dịch Natriclorid 0,9% 10ml (trước khi rửa mắt, nhỏ thuốc cần phải rửa tay sạch sẽ để tránh bội nhiễm, mỗi bên mắt sử dụng 1 miếng bông gòn khác nhau để lau).
📍 Đặc biệt lưu ý khi thấy con có triệu chứng: Xung huyết kết mạc (đỏ mắt), chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ (có thể đi kèm triệu chứng viêm mũi, họng, viêm đường hô hấp, sốt…), xuất hiện giả mạc (một lớp màng trắng, mỏng phủ lên trên kết mạc)… khả năng cao là con đã tiếp xúc với nguồn lây và bắt đầu khởi phát bệnh.
📍 Với những trường hợp đã nhiễm bệnh, phụ huynh cho con nghỉ học ở nhà và sử dụng riêng các vật dụng cá nhân, đeo khẩu trang khi có các triệu chứng ho, hắt hơi, bỏ kính áp tròng. Đồng thời, vệ sinh bàn ghế, không gian sinh hoạt bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt.
📍 Nếu mắt con chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt, sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt.
📍 Khi con có các triệu chứng bệnh như: đỏ mắt, chảy nước mắt, ra nhiều rỉ- ghèn cần cho con đến các cơ sở khám mắt để được điều trị và xử lý biến chứng kịp thời. Bởi thực tế đã và đang có không ít trường hợp bệnh nhân đau mắt đỏ bị biến chứng khá nguy hiểm như: Trầy xước giác mạc, bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc, làm ảnh hưởng tới thị lực lâu dài của trẻ.
👉 Hiện đang là thời điểm chuyển giao mùa, cơ thể của các bé khá nhạy cảm nên dễ chịu sự tác động và tấn công bởi vi khuẩn bên ngoài. Việc chẩn đoán sớm và áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhất định có thể giúp hạn chế bệnh đau mắt đỏ phát tán.
Kính mong Quý phụ huynh cùng chung tay giữ gìn sức khoẻ và đôi mắt trong sáng cho con. Chỉ cho con trở lại lớp học khi đã điều trị khỏi và không còn các triệu chứng của viêm kết mạc để tránh lây nhiễm!