Wonders –  bộ sách “đầu lòng” cho hàng vạn trẻ em nước Mỹ

Sớm nhận thấy những ưu điểm vượt bậc của Giáo trình Wonders (NXB McGraw – Hill), Alaska Academy là một trong số ít những trường học tại Hà Nội tiên phong áp dụng giảng dạy theo Giáo trình Wonders từ bậc mẫu giáo đến hết tiểu học trong suốt 7 năm qua. 

Để Quý phụ huynh hiểu được lý do: Vì sao Giáo trình Wonders lại trở thành bộ sách “đầu lòng” cho hàng vạn trẻ em nước Mỹ, Alaska Academy trân trọng giới thiệu đến Quý phụ huynh những yếu tố căn bản tạo nên giá trị và hiệu quả của Giáo trình Wonders.

I – Thiết kế của Giáo trình Wonders

Giáo trình Wonders (NXB McGraw – Hill) được coi là bộ sách “đầu lòng” cho hàng vạn trẻ em nước Mỹ. Wonders tập hợp những bài học, bài đọc hiểu dưới nhiều hình thái văn học (truyện, tiểu thuyết, thơ ca, xã luận…) về nhiều chủ đề từ văn học, khoa học, xã hội đến các vấn đề cuộc sống xung quanh giúp các bạn nhỏ đến gần hơn với ngôn ngữ.

Giáo trình Wonders được thiết kế đồng bộ, lồng ghép khéo léo và kết hợp đầy đủ, khoa học: Sách học sinh, sách giáo viên, sách bài tập, sách đọc bổ trợ kiến thức cho học sinh, bộ đề kiểm tra theo tuần/bài/cuối kỳ/cuối năm để hướng học sinh theo học đạt được chuẩn Common Core State Standards của Mỹ.

Các ý tưởng và tài liệu giảng dạy của Giáo trình Wonders được chia theo từng cấp độ, giúp học sinh tăng khả năng tự suy nghĩ biện luận, nhìn vấn đề đa dạng, nhiều chiều, tạo thói quen tư duy phản biện cho các em học sinh.

Với việc tích hợp nhiều ý tưởng và tài liệu giảng dạy theo từng cấp độ, Giáo trình Wonders giúp học sinh học tiếng Anh như một ngôn ngữ, chứ không phải học tiếng Anh chỉ để nói được một ngoại ngữ. Theo đó, học sinh sẽ học Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, tiếp nhận một cách vô thức, không bị các khái niệm đúng – sai gò bó. Tâm lý học thoải mái, tự chủ trong việc học và học mọi lúc mọi nơi bằng nhiều kênh hoặc nhiều cách thức khác nhau. 

Cụ thể, trẻ được tập trung phát triển đồng đều 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết trong các bài học. Việc cải thiện vốn từ tiếng Anh cũng không bị đặt nặng, thay vào đó sẽ được bổ sung qua thường xuyên các tình huống đời sống, giúp trẻ học được văn phong và cách tư duy, cách phát âm chuẩn như người bản ngữ, có khả năng sử dụng tiếng Anh để nghiên cứu hoặc học các môn khác.

II – Học sinh học được gì từ Giáo trình Wonders?

  • Phát âm chuẩn, tăng tốc độ đọc trơn và khả năng đọc hiểu theo từng cấp độ

Giáo trình Wonders đưa ra lộ trình phát âm, tốc độ đọc và hiểu Tiếng Anh bài bản như người Mỹ. Sách đọc chia theo từng giai đoạn với ngữ liệu ngôn ngữ về từ vựng, ngữ pháp tương đương với trình độ của học sinh mỗi cấp lớp. Mục tiêu cuối cấp tiểu học, các em có thể phát âm chuẩn, đọc hiểu những văn bản phức tạp.

Học đánh vần trong Wonders (Phonics), học sinh tập đọc và làm quen với các chữ cái giống như cách học của người bản ngữ. Các em khớp những âm thanh đã biết với mặt chữ chưa biết để học đọc thay vì biết mặt chữ trước khi biết cách phát âm. Cách học này giúp học sinh nói tiếng Anh theo thói quen và theo đôi tai nhiều hơn so với mặt chữ. Vì vậy, khi gặp một từ mới hoàn toàn, trẻ vẫn có thể phát âm một cách chính xác. Để giúp học sinh phát âm chuẩn, Wonders đã thiết kế nhiều tài liệu hỗ trợ như bản phát âm chậm một từ, nhận biết từ đồng âm, các video hoặc bộ phim bằng tiếng Anh…

Song song với học đánh vần và tăng tốc độ đọc trơn theo từng lứa tuổi, Wonders thiết kế chương trình đọc hiểu riêng biệt giúp học sinh biết cách đọc hiểu văn bản phức tạp, tác phẩm văn học thú vị và những văn bản thông tin. Đây là cách để các em đọc hiểu sâu, trau dồi kiến thức về văn học, xã hội.

1.1 – Đọc hiểu văn học: Những câu chuyện phiêu lưu và tưởng tượng sẽ đưa học sinh đến những thế giới mới. Thông qua những bài thơ và truyện dân gian, các em có thể khám phá bất kì kỳ quan mới nào mà không bị vấp phải rào cản ngôn ngữ.

1.2 – Đọc hiểu văn bản thông tin: Đọc hiểu văn bản thông tin mở ra thế giới khoa học và nghiên cứu xã hội cho học sinh. Các em đọc về những người dũng cảm, thế giới động vật đa dạng, tìm hiểu một số sự thật đáng ngạc nhiên.

1.3 – Đọc hiểu văn bản phức tạp: Wonder hướng dẫn học sinh cách đọc hiểu một văn bản phức tạp dựa trên từ vựng, kết nối ý tưởng, tính năng văn bản, cấu trúc văn bản.

+ Từ vựng: Khi học sinh không biết một từ, các em sẽ biết cách tìm kiếm manh mối ở bối cảnh câu hoặc sử dụng từ điển để tra cứu.

+ Kết nối ý tưởng: Học sinh kết nối các ý tưởng từ một phần của văn bản với một phần khác để hiểu rõ hơn về văn bản.

+ Tính năng văn bản: Học sinh có thể căn cứ vào hình ảnh, bản đồ hoặc sơ đồ có trong văn bản để hiểu nội dung.

+ Cấu trúc văn bản: Khi học sinh biết cách tổ chức một văn bản sẽ giúp cho các em hiểu những gì mình đang đọc.

  • Tạo hứng thú thông qua học tập trải nghiệm

Giáo trình Wonders cung cấp hướng dẫn đặc biệt để tạo ra trải nghiệm học tập thú vị, tạo hứng thú để học sinh tham gia bào bài học; từng bước xây dựng kỹ năng ngôn ngữ.

Theo đó, trước khi giới thiệu một chủ đề, Wonders đưa học sinh đến với những video mà trong đó, học sinh sẽ hiểu rõ hơn về những gì mình sắp được biết. Cụ thể, với chủ đề “Động vật có thể giúp đỡ nhau như thế nào?”, học sinh được xem video về “tình bằng hữu” của các loài động vật, các em nhìn thấy chim bắt chấy rận cho con trâu và điều đó giúp con trâu sạch sẽ hơn, tôm ăn ký sinh trùng trong miệng cá để vệ sinh cơ thể cho cá…

Hay với chủ đề “Cơ thể của động vật hỗ trợ bản thân nó như thế nào?”, học sinh xem video và thấy rằng hươu cao cổ có chiếc cổ cao để ăn được lá ở trên cây cao, con voi có cái vòi rất dài để ăn uống và lấy thức ăn, rùa có mai cứng và nhím có những chiếc gai sắc nhọn để bảo vệ nó khỏi những loài động vật khác. 

Với cách dạy trực quan bằng video như vậy, Giáo trình Wonders kích thích học sinh chủ động tham gia học ngôn ngữ hơn, nắm bắt từ vựng và hiểu về một chủ đề nhanh nhất.

Bên cạnh đó, mỗi từ vựng mới mà bài học nhắc đến đều được giới thiệu gắn với một ngữ cảnh nhất định và nằm trong một câu cụ thể. Chẳng hạn, khi nói về Swim (bơi), Wonders cung cấp cho học sinh hình ảnh con cá đang bơi và đặt từ vựng Swim vào một bài hát vui vẻ, thú vị. Như vậy, học sinh được tiếp thu từ vựng mới theo cách tự nhiên nhất và biết cách sử dụng chính xác từ đó.

Ngoài ra, giáo trình Wonders cũng thiết kế các thẻ từ vựng trực quan, thẻ ngôn ngữ nói và bộ phát triển ngôn ngữ (bảng chữ cái, mô hình viết…) giúp trẻ dễ dàng tiếp thu từ mới và ghi nhớ lâu hơn.

  • Tư duy như người bản xứ, phát triển năng lực đọc hiểu – giao tiếp – kỹ năng viết toàn diện

Nội dung bài học và các phương pháp giảng dạy trong giáo trình Wonders hướng đến việc giúp học sinh có khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện, làm chủ ngôn ngữ chứ không chỉ dừng ở việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. 

Giáo trình Wonders không tập trung quá nhiều vào những chi tiết cơ bản mà chưa chắc đã thật sự hữu dụng như học nói màu sắc, nói giờ, làm thế nào để chia động từ sang thì quá khứ… Thay vào đó, Wonders chú trọng vào việc giảng dạy các cấu trúc chuyên sâu mà người bản ngữ sử dụng, chứ không chỉ tập trung vào những từ đơn giản.

Hơn nữa, giáo trình này cũng yêu cầu học sinh sử dụng các từ khó hơn như “prefer” hay “scrumptious”, thay vì những từ đơn giản như “like” và “good”. Đồng thời, Wonders kết nối học sinh với các kiến thức khoa học, lịch sử, xã hội để giúp trẻ tư duy ngôn ngữ sâu sắc và giao tiếp tiếng Anh thành thạo hơn các bạn cùng trang lứa.

Sở hữu nền tảng tiếng Anh căn bản theo tiêu chuẩn quốc tế không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh để nghiên cứu hoặc học các môn khác, mà còn đảm bảo cho trẻ sẵn sàng với các cơ hội trải nghiệm giáo dục tại nước ngoài ngay khi có cơ hội.

 

  • Giao tiếp linh hoạt, thông minh 

Chương trình Wonders cung cấp vốn từ vựng đa dạng, kiến thức về các văn bản khoa học – văn học – thông tin xã hội, thiết kế những cuộc trò chuyện hợp tác để học sinh có cơ hội luyện tập nghe và nói thường xuyên, phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

– Học tập theo tình huống: Học sinh được tham gia vào một cuộc nói chuyện ngắn bằng tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau. Sẽ có một vài người kể chuyện và một số bạn đóng vai vào các nhân vật trong câu chuyện đó. Việc này đảm bảo học sinh luôn thực hành nói sau khi học một cấu trúc cụ thể, đồng thời tăng phản xạ giao tiếp nhanh và chính xác.

– Đặt câu hỏi: Học sinh tạo thành cặp hoặc các nhóm nhỏ, liên tục đặt ra câu hỏi và trả lời các câu hỏi ấy cùng nhau. Ví dụ như “Cậu thích quả việt quất hay dưa hấu hơn?”. Cách này giúp học sinh tự tin và bớt nhút nhát trong cuộc sống giao tiếp thường ngày. Đồng thời dạy cho học sinh biết làm thế nào để so sánh và đối chiếu, giải thích cho sự lựa chọn của mình.

– Học tập theo dự án: Việc tham gia vào các dự án học tập theo chủ đề dạy cho học sinh biết cách làm thế nào để đưa ra và bảo vệ lập luận, thảo luận về nguyên nhân và kết quả, sắp xếp trình tự, đưa ra yêu cầu và ghép nối dẫn chứng thông qua các kiến thức đã được học trước đó.

Ngoài ra, chương trình Wonders còn tích hợp nhiều tựa game học tiếng Anh mang tính tương tác trực tiếp, sử dụng trên tài khoản riêng của mỗi học sinh, tạo điều kiện để các em học tiếng Anh tại nhà chủ động và hiệu quả.

  • Hoàn thiện kỹ năng viết văn bản, viết văn, bài luận

Viết văn bản, viết văn và bài luận là kỹ năng bắt buộc để phục vụ cho học thuật và công việc sau này. Viết không đơn giản là cầm bút và viết ra những gì mình đang suy nghĩ mà cần có sự nghiên cứu và rèn luyện để bài viết có chiều sâu, thuyết phục và đi vào lòng người. 

Với quan điểm, “Không bao giờ để trẻ viết về một chủ đề theo cách mà nó vốn có” Wonders sẽ giúp học sinh trau dồi kỹ năng viết với phần Grammar and Writing. Trong đó, học sinh sẽ tham gia vào các hoạt động như: Viết văn bản, Tập làm văn, Viết thư, … để làm quen với các thể loại văn học cũng như phong cách hành văn khác nhau. Điều này giúp các em bổ sung vốn từ, biết được nhiều cấu trúc câu mới và rèn luyện lối viết văn sáng tạo, hấp dẫn, là nền tảng cho hoạt động viết bài luận sau này. Đặc biệt hơn, biến việc viết lách của trẻ trở thành thú vui mà trẻ mong chờ mỗi ngày. 

Cụ thể như, với học sinh lớp 1, Wonder sẽ để học sinh làm quen với cách viết những bài luận nhỏ với các chủ đề gần gũi với cuộc sống xung quanh của trẻ trước khi đạt được những yêu cầu cao hơn về bài luận ở các lớp học kế tiếp.

  • Mở cánh cửa đến với Thế giới

Mục tiêu của bộ giáo trình Wonders không chỉ là phát triển kỹ năng tiếng Anh cho học sinh như người bản xứ, tăng sự tự tin khi giao tiếp, mà còn giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống bằng cách đưa vào bài học những câu chuyện, trải nghiệm văn hóa quốc tế và các vấn đề khoa học, lịch sử, sinh vật, môi trường, văn hóa, kiến trúc thế giới… giúp học sinh dễ dàng hội nhập với thế giới. Đồng thời, đây cũng là một trong những hướng tiếp cận tự nhiên và tạo hứng thú cho các em dễ dàng tiếp thu, trau dồi ngôn ngữ.

Xuyên suốt các bài học có trong giáo trình Wonders, học sinh sẽ được học về các nội dung rất đa dạng và thú vị, như: 

– Khám phá thế giới sinh vật: Ở phần học này, học sinh không chỉ làm quen với thế giới sinh vật đa dạng thông qua hình ảnh, video mà còn bổ sung cho mình kiến thức, sổ tay từ vựng liên quan đến động vật, thực vật, côn trùng…

– Những phát minh vĩ đại và cách biến một ý tưởng mới thành hiện thực: Đây chắc chắn sẽ là phần học mang đến nhiều thú vị cho các em. Với những từ vựng về phát minh, khoa học, công nghệ và giải pháp, cùng với những cụm từ so sánh, đối chiếu tương lai và quá khứ được cung cấp trong bài học giúp các em trau dồi vốn từ, sử dụng từ ngữ đúng với tình huống.

– Tìm hiểu văn hóa, lễ hội thế giới: Cung cấp những kiến thức về nguồn gốc của các lễ hội và phong tục tập quán trên khắp thế giới, các em được trau dồi thêm vốn từ vựng cũng như những ngữ pháp thường dùng cho các ngày kỷ niệm, lễ hội lớn… Đây thực sự là một bài học bổ ích có thể giúp học sinh tiếp cận với nền văn hóa thế giới và thêm yêu mến, tự hào về nền văn hóa Việt Nam.

– Tìm hiểu cuộc sống, cộng đồng quanh ta: Ở bài học này, chương trình Wonders giới thiệu tới học sinh các từ và cụm từ liên quan tới cuộc sống và cộng đồng quanh ta, giúp các em làm giàu vốn từ vựng cũng như hiểu biết về trường học, nơi mình sống, thú nuôi, cách kết bạn, các tòa nhà, việc làm, bản đồ… Đây là nền tảng giúp các em làm quen và hòa nhập với cuộc sống hiện đại dễ dàng hơn.

– Học cách bảo vệ môi trường: Wonders hướng học sinh tìm hiểu một trong những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay thông qua học tiếng Anh. Học sinh được nâng cao vốn từ vựng về ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, các biện pháp bảo vệ môi trường, biện pháp, giải pháp bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ tưởng chừng như rất đơn giản. Bên cạnh đó, các em rèn luyện được tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, biết cách sử dụng những từ ngữ, ngữ pháp mình đã học một cách hiệu quả để kêu gọi mọi người cùng chung tay cải thiện và bảo vệ cuộc sống của chúng ta thêm tốt đẹp và trong lành hơn.

– Khám phá kỳ quan thế giới: Đến với bài học về kỳ quan thế giới, các em không chỉ khám phá hoạt động và những kỳ quan tuyệt vời trên thế giới, mà còn bổ sung thêm những từ vựng liên quan đến du lịch… từ đó vận dụng làm ra một mẫu quảng cáo thật thú vị giới thiệu một địa điểm, kỳ quan tuyệt vời nào đó mà các em thích.

  •  Rèn luyện kỹ năng học tập, kỹ năng mềm thế kỷ 21, thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề

Wonders không đơn thuần dạy học sinh nói thêm một ngôn ngữ tiếng Anh mà còn rèn luyện cho các em tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình, hùng biện.

– Tư duy phản biện (Critical thinking): Wonders cung cấp các hoạt động hàng ngày theo các chủ đề để học sinh tìm ra giải pháp khác cho các vấn đề, khuyến khích các em hỏi câu hỏi mở thay vì câu hỏi đóng.

– Kỹ năng làm việc nhóm (Collaboration): Wonders thiết kế các dự án để học sinh cùng hợp tác từ lúc bắt đầu đến khi ý tưởng hoàn thành. Qua đó, các em sẽ học được kỹ năng lắng nghe ý kiến người khác, khả năng trình bày cho người nghe mà không có lỗi giao tiếp.

– Kỹ năng giao tiếp (Communication): Khuyến khích học sinh đưa ra ý tưởng của bản thân qua lời nói một cách hiệu quả.

  • Với chương trình Wonders English Language Arts bản cập nhật 2023, NXB McGraw Hill đã hợp tác với Sesame Workshop cung cấp phương pháp tiếp cận tích hợp các kỹ năng học tập về cảm xúc xã hội (SEL) trong chương trình giảng dạy để xây dựng sự tự tin của học sinh bằng cách khuyến khích các em đóng vai trò tích cực trong hành trình đọc viết của mình.

Theo đó, các bài học được định hình cẩn thận để củng cố các kỹ năng đọc viết, đồng thời hỗ trợ các năng lực cảm xúc xã hội như: giải quyết vấn đề xã hội, kiên trì thực hiện nhiệm vụ, sự đồng cảm cũng như khả năng tự điều chỉnh cảm xúc và hành vi.

Việc được tiếp cận với kỹ năng học tập về cảm xúc xã hội tích cực sẽ mang đến cho học sinh tiểu học nền tảng quan trọng để trải nghiệm thành công trong trường học và cuộc sống với sự hiểu biết, linh hoạt, hỗ trợ và khả năng phục hồi.

(Theo Mheducation.com)