Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”

| 18 Th.4 2022

Căn cứ theo kế hoạch hoạt động tháng 4 và tiếp tục thành công của cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2021, thư viện trường Tiểu học Quốc tế Alaska kế hoạch tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 như sau

 

  1. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

1. Mục đích

– Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 là hoạt động thường niên dành cho học sinh nhằm mục đích khơi dậy niềm đam mê đọc sách và khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong học sinh, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, cộng đồng và xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.

 

– Thông qua cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của Văn hóa đọc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc đối với thế hệ trẻ

 

– Là một trong những cuộc thi tìm kiếm và vinh danh những cá nhân có thành tích xuất sắc chào mừng ngày Sách Việt Nam (21/4), sách và bản quyền Thế giới (23/4) và tiến tới  kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quận Cầu Giấy (1/9/1997 – 1/9/2022).

 

2. Yêu cầu

– Việc tổ chức cuộc thi đảm bảo được chuẩn bị chu đáo, tiết kiệm, hiệu quả và thực hiện đúng kế hoạch đề ra

– Căn cứ theo tình hình thực tế, đảm bảo thực hiện đúng các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

  1. NỘI DUNG CUỘC THI

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2022 có chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước” được tổ chức như sau:

  1. Thời gian, địa điểm

 – Thời hạn nộp bài dự thi: 13/5/2022

 – Địa điểm nhận bài dự thi: Học sinh gửi bài dự thi theo một trong hai hình thức sau:

 

Bài dự thi là bản viết tay nộp trực tiếp cho đ/c Hường phụ trách thư viện

 

Đối với bài dự thi bằng hình ảnh, clip đề nghị in ra đĩa CDROM và gửi file qua địa chỉ email: thuvien@alaska.edu.vn

  1. Nội dung

ĐỀ 1:

Câu 1: Chia sẻ một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

 

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người và các bạn đọc sách nhiều hơn?

 

ĐỀ 2:

Câu 1: Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách. Khuyến khích em vẽ tranh minh họa.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người và các bạn đọc sách nhiều hơn?

ĐỀ 3:

Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc một cuốn sách mà em đã đọc. Khuyến khích em vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh.

 

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người và các bạn đọc sách nhiều hơn?

 

  1. Hình thức và yêu cầu

– Thí sinh dự thi bằng cách gửi bài dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm)

 

– Thí sinh có thể trình bày bằng một trong các hình thức: Viết tay hoặc quay clip (video hoặc audio) và phải trả lời đầy đủ các câu hỏi được đặt ra trong đề thi.

 

– Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt (riêng đối với Đề 3 có thể sử dụng thêm tiếng Anh)

 

– Bài dự thi có thể viết tay hoặc đánh máy, độ dài không quá 10.000 từ.

 

– Đối với bài dự thi bằng hình thức quay clip có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px, đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh, đảm bảo thực hiện các quy định về bản quyền. Thời lượng tối thiểu là 5 phút và tối đa là 10 phút.

 

– Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân, chưa được đăng hoặc dự thi ở các cuộc thi khác. Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, hình ảnh, câu nói… của người khác phải có trích dẫn đầy đủ.

 

– Các bài dự thi đạt giải sẽ được lựa chọn và gửi đi tham gia cuộc thi cấp Thành phố và Quốc gia.

 

Quý thầy cô,quý phụ huynh và các Alaskids hãy cùng lan tỏa tình yêu, niềm đam mê và sáng tạo với sách và chúng mình hãy trân trọng mỗi khoảnh khắc bên nhau và cùng nhau biến những ngày tháng học tập dưới mái trường Alaska trở nên tuyệt vời hơn nhé!