Các Alaskids học gì trong tiết Tiếng Việt?

| 10 Th.5 2019

Nhà văn Trần Hoài Dương (1943-2011) là một nhà văn có nhiều đóng góp lớn trong nền Văn học dành cho Thiếu nhi Việt Nam. Lý tưởng thẩm mĩ mà ông đã viết và để lại cho thiếu nhi đã tạo ra một thế giới kỳ diệu đầy màu sắc và dành những trang văn trong ngần nhất dành cho Văn học Thiếu nhi nước nhà.

 

Nhà văn Lê Phương Liên – Ban Văn học Thiếu nhi, Hội Nhà văn Việt Nam từng nhận xét: “Tất cả những sáng tác của Trần Hoài Dương đều hướng tới lối cảm thụ thẩm mĩ với vẻ đẹp trinh nguyên của tâm hồn trẻ thơ, sự kỳ diệu trong cách nhìn thế giới vừa thật vừa ảo, những rung cảm tinh tế trong từng cử chỉ, lời nói, ánh mắt nhìn hoa, nhìn lá…”

 

Thế mạnh của Trần Hoài Dương là miêu tả. Văn tả cảnh, tả người của ông rất giàu hình ảnh, ít lời, ít chữ nhưng ý nhiều, thường ẩn dụ những bài học hoặc thông điệp nhân văn, hướng con trẻ tới những hành động tích cực trong cuộc sống.

 

Trong chủ đề học về: Nhà văn Trần Hoài Dương và những câu chuyện hay viết cho thiếu nhi, học sinh lớp 3A1 Alaska Academy được học câu chuyện về Cây Nhút Nhát.

 

Câu truyện ngắn kể về một loài cây hay e ngại, xấu hổ đến mức cứ thấy điều gì lạ lẫm là lập tức thu mình lại… Cho đến một ngày, có chú chim xanh đến làm náo động cả khu vườn nơi Xấu Hổ đang ở. Nhưng vì nhút nhát, Xấu Hổ đã không được chiêm ngưỡng chú chim ấy… Câu chuyện kết thúc bằng câu hỏi: “Không biết bao giờ con chim xanh huyền diệu ấy mới quay trở lại?”

 

🎈Mời bố mẹ cùng đón đọc phần kết câu chuyện này do những “cây bút nhỏ” lớp 3A1 sáng tác nhé ạ!