Alaska Academy triển khai môn Khoa học theo phương pháp giáo dục STEM dựa trên Chương trình được thiết kế bởi Bộ tiêu chuẩn Khoa học thế hệ mới của Mỹ.

🖋️Khoa học đã chứng minh: “Trí tò mò + kiến thức + kỹ năng = phát minh và sáng kiến”. Với trẻ em, khi trẻ tò mò, trẻ sẽ tìm tòi để hiểu hơn về thế giới xung quanh, từ đó nâng cao hiểu biết về kiến thức khoa học thường thức.

Mong muốn nuôi dưỡng trí tò mò trong mỗi đứa trẻ, năm học 2023-2024, Trường Tiểu học Quốc tế Alaska chính thức triển khai môn Khoa học theo phương pháp giáo dục STEM dựa trên Chương trình được thiết kế bởi Bộ tiêu chuẩn Khoa học thế hệ mới của Mỹ.

Tại những tiết học khoa học, trí tò mò của các Alaskids sẽ được kích thích khi học sinh được QUAN SÁT HIỆN TƯỢNG và tìm cách để giải thích. Đơn cử như: Làm thế nào để ngọn hải đăng gửi tín hiệu đến tàu thuyền? Làm thế nào để tàu lượn siêu tốc đi đúng quỹ đạo?

Đặc biệt hơn, thay vì học hoàn toàn lý thuyết – cô nói trò nghe, với Môn Khoa học theo phương pháp giáo dục STEM, các Alaskids KHÔNG ĐƯỢC DẠY VỀ KHOA HỌC, mà trực tiếp NẾM TRẢI con đường các nhà khoa học vẫn đi, công việc các nhà khoa học vẫn làm… Khi ấy, các Alaskids chính là người chủ động – người khám phá; giáo viên chỉ là người hỗ trợ, điều phối để học sinh thực hiện các bước cơ bản như: quan sát, đặt câu hỏi, xây dựng giả thuyết, lên kế hoạch thí nghiệm, thực hiện thí nghiệm, thu thập và phân tích kết quả, đưa ra kết luận.

Giữa không gian là phòng thí nghiệm quy mô, khả năng sáng tạo của các Alaskids được khơi gợi, từ đó mỗi Alaskids sẽ nảy ra ý tưởng THỰC HIỆN DỰ ÁN STEM để giải quyết các bài toán cụ thể trong cuộc sống, gần gũi với những gì mà các em quan sát được, theo cách tư duy của từng lứa tuổi.

Các bậc phụ huynh đừng ngạc nhiên nếu đến một ngày nào đó, chính các “nhà khoa học nhí” trở thành người trực tiếp thiết kế được: một hệ thống để gửi thông tin sử dụng ánh sáng/âm thanh; một sân trượt ván mini, một cánh cửa mở tự động, một hệ tàu trượt siêu tốc … Niềm vui này là có thật, bất ngờ này là có thật khi các Alaskids tìm được một con đường phù hợp nhất để tiến đến với khoa học và kỹ thuật thông qua môn Khoa học thú vị.

Theo cô Nguyễn Kim Nữ Thảo – Quản lý Chương trình khoa học, Trường Tiểu học Quốc tế Alaska – “Để hiểu và hoàn thành được môn Khoa học, đòi hỏi các Alaskids sẽ phải vận dụng kiến thức và kỹ năng từ nhiều môn học. Việc học khoa học theo phương pháp giáo dục STEM, học sinh không chỉ hiểu được bản chất khoa học mà còn hình thành tư duy logic, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý bản thân … Qua đó, học sinh sẽ trang bị được các kỹ năng và năng lực làm việc của thế kỷ 21 để chủ động, sẵn sàng trước những vấn đề đặt ra của cuộc sống”

Bắt đầu từ tháng 7/2023, môn Khoa học theo phương pháp giáo dục STEM – môn học không hề dễ nhưng đầy lý thú và hấp dẫn – đã trở thành tiết học được chờ đón hàng tuần của các Alaskids.

Đặc biệt, từ tháng 8/2023, sau khi 2 phòng thí nghiệm quy mô chính thức đi vào hoạt động, các Alaskids sẽ được học tập thường xuyên tại 2 phòng chức năng này.

👉 Cùng háo hức chờ đón những giờ học STEM hấp dẫn theo tài liệu được đầu tư chất lượng của NXB McGraw Hill, để thấy học khoa học vui vẻ và bổ ích với các Alaskids như thế nào.💕💕💕